Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số ô tô mà ít ai biết tới.

Đăng ngày: 18/06/2021
Đã xem: 557

Ý nghĩa ký hiệu trên cần số ô tô xe tự động

Các ký hiệu trên cần số tô tô ở xe số tự động thường sẽ rườm rà hơn các ký hiệu trên xe số sàn, vì chúng được ký hiệu bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, cơ cấu sang số của xe số tự động đơn giản hơn nhiều so với xe số sàn. Khi sang số, chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào, là có thể di chuyển cần số đến vị trí bạn mong muốn.

Về cơ bản, số tự động sẽ có các ký hiệu sau:

  • P (Parking) = đậu xe
  • R (Reverse) = lùi xe
  • N (Neutral) = trạng thái tự do
  • D (Drive) = số tiến

Tùy thuộc vào dòng xe sẽ có thêm các ký hiệu cũng như các chức năng khác như:

  • M là Manual: (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (nếu nó gạt về dấu “+” là tăng số và dấu “-“ là giảm số)
  • S là Sport: Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn của người lái.
  • D1 có nghĩa là Drive 1, D2 là Drive 2: Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên, công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn.
  • OD có nghĩa là Overdrive: Số để vượt tốc, đổ đèo
  • L còn có nghĩa là Low: Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc
  • B có nghĩa là Brake: Số hãm, tương tự như số L. Dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc.

ký hiệu trên cần số ô tô

Khi vận hành, các ký hiệu trên cần số ô tô được dùng thế nào?

Khi bắt đầu vận hành, người lái cần đưa cần số từ P xuống R, và nếu cần phải lùi xe hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe ô tô. Khi vào những đoạn đường hiểm trở và phức tạp, tùy theo địa hình dốc cao. Bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, sau đó trở về D để chạy bình thường.

Khi xe ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng. Dùng N khi cần phải đẩy xe ô tô hoặc được xe khác kéo. Việc chuyển từ chế độ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại,  được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có thể hiện chi tiết trong sách hướng dẫn kèm theo xe). Việc sử dụng chế độ S, nếu muốn tăng tốc nhanh hay cảm giác vận hành thể thao hơn, phấn khích hơn.

Ngoài ra, đối với xe số tự động một số xe sẽ có trang bị thêm lẫy chuyển số gắn sau vô lăng. Khi xe lẫy chuyển số này dùng để sang số, người lái cần vận hành ở chế độ S (Sport) hoặc M (Manual).


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hà Nội Ford - Đại lý ủy quyền số #1 của Ford tại Việt Nam

Hotline: 02439 712 439

Địa chỉ: 311-313 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://hanoiford.com.vn/