Tầm quan trọng của cảm biến trên xe Ford

Đăng ngày: 18/06/2021
Đã xem: 413

Những cảm biến nhỏ bé, nhưng vô cùng quan trọng trên hệ thống điều khiển xe Ford.

“CKP” cảm biến vị trí trục cơ

Những năm gần đây, xe đời mới của các hãng xe ồ ạt ra đời và hãng xe Ford cũng vậy. Việc điều khiển và kiểm soát các hệ thống trên xe thông qua các cảm biến và hệ thống hộp điều khiển được áp dụng đã làm tăng hiệu suất động cơ, giúp cho người điều khiển xe được thoải mái hơn, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu hơn, việc bảo vệ môi trường cũng tốt hơn.

Vậy cảm biến(Sensor) là gì mà quan trọng với các hệ thống điều khiển như vậy?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về cảm biến như sau:

Cảm biến dùng để biến các hiện tượng vật lý cụ thể như nhiệt độ nước làm mát động cơ, áp suất, khối lượng không khí…v…v. thành các tín hiệu điện từ rồi chuyển đổi tín hiệu hoặc khuếch đại tín hiệu sau đó gửi về hộp điều khiển, ví dụ như hộp PCM(Power Control Module), hay hộp GEM(Generic Electronic Module). Từ đây các tín hiệu được xử lý rồi sau đó để điều khiển các thiết bị truyền động theo một chương trình được cài đặt sẵn trong hộp điều khiển. Vậy là tín hiệu đưa về nếu không chính xác , thì việc điều khiển các thiết bị truyền động sẽ bị sai lệch, mà những sai lệch của một vài loại cảm biến qua việc bảo dưỡng có thể khắc phục được ví dụ như: cảm biến áp suất tuyệt đối( MAP) hay cảm biến đo khối lượng không khí (MAF) và còn một vài loại cảm biến khác nữa. Do vậy việc quan tâm chăm sóc xe và chăm sóc đúng cách là cực kỳ quan trọng, cũng như việc chọn lựa nơi sửa chữa cũng vậy. Việc các bạn chọn lựa nơi chăm sóc xe sai có thể sẽ gây hậu quả như hỏng nghiêm trọng cho xe của bạn, vì những nơi đó, những người thợ không được đào tạo chuyên ngành sửa chữa của chủng loại xe riêng cụ thể là xe Ford.

Ví dụ: cảm biến MAP “Manifold Absolute Pressure” đây là cảm biến đo áp suất tuyệt đối ống góp hút, nó nằm trong ống góp hút.

Cảm biến MAPT – Cảm biến áp suất tuyệt đối và nhiệt độ không khí nạp xe Transit V348

MAP sensor – Cảm biến áp suất tuyệt đối ống góp hút xe Everest

Nhiệm vụ và chức năng:

Cảm biến MAP đo áp suất hiện tại trong ống hút. Điều này là cần thiết để điều chỉnh chính xác tỉ lệ tuần hoàn khí thải và chẩn đoán khí thải tuần hoàn. Cảm biến MAP được cung cấp với một điện áp tham chiếu là 5 volt.

Ảnh hưởng của lỗi:

Trong trường hợp tín hiệu lỗi, một giá trị thay thế từ một mô hình được lưu trữ trong PCM được sử dụng để tính toán.

Sau khi tìm hiểu, chúng ta nhận ra rằng để khắc phục không xảy ra các lỗi và đảm bảo tốt cho hoạt động của động cơ cũng như các hệ thống khác chúng ta cần tuân thủ đưa xe vào hãng theo đúng chu kỳ bảo dưỡng. Ở đây, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra, thăm dò qua thiết bị chẩn đoán đồng thời phát hiện sớm các hư hỏng và được khắc phục sớm nhất từ đó sẽ làm ổn định cho hoạt động của động cơ cũng như các hệ thống khác, sửa chữa, khắc phục kịp thời cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ở đây chúng tôi cũng lưu ý các bạn một điều là để giải quyết tốt việc này, xe của các bạn không nên mang xe ra các xưởng ngoài không hiểu biết cụ thể về chủng loại xe,  đặc biệt là xe Ford vì nếu không được đào tạo chuyên, quá trình chẩn đoán chỉ dựa trên kinh nghiệm và lấy thông số từ xe loại này áp đặt sang xe loại khác thứ nhất là sẽ không bao giờ sửa chữa đúng được và xu hướng sẽ dẫn đến hỏng nặng hơn và người thiệt thòi nhất chính là các bạn. Vậy khuyên các bạn hãy đưa xe vào chính hãng, ở đây, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên sâu được đào tạo bài bản, tài liệu luôn được cập nhật thường xuyên đảm bảo xe của các bạn sẽ được kiểm tra xử lý một cách đúng nhất, tốt nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ với các bạn có xe Ford kinh nghiệm trong nghề 40 năm sửa chữa ô tô. Qua bài viết này mong các bạn hãy tìm cho mình cách chăm sóc xe hợp lý nhất và tốt nhất.

Đào Anh Tuấn – Chuyên viên kỹ thuật HNF


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hà Nội Ford - Đại lý ủy quyền số #1 của Ford tại Việt Nam

Hotline: 02439 712 439

Địa chỉ: 311-313 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://hanoiford.com.vn/