Kỹ thuật lái xe ô tô

Đăng ngày: 17/06/2021
Đã xem: 130

Thị trường ô tô tại Việt Nam hiện nay khá phát triển, mọi người sẽ thấy với các dòng xe ô tô đẹp và sang trọng, hiện đại thường thiết kế hộp số tự động, còn với các dòng xe cũ và trung bình thì sẽ là hộp số sàn. Việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục, và dưới đây là một số mẹo về kỹ thuật lái xe ô tô số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn, đỡ mệt mỏi.

Kỹ thuật lái xe ô tô khi chuyển về số 0 khi khởi động

Với xe số sàn, người lái cần lưu ý trước khi bật khoá khởi động, cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Trong trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng, nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành.

Vì sau khoảng thời gian dài không chạy, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, nếu vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Bên cạnh kỹ thuật lái xe ô tô trên, sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên, với sơ đồ này thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Để việc chuyển số thuần thục, mà không cần phải nhìn xuống cần số, do đó bạn nên luyện kỹ năng này bằng cách. Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số kết hợp với chân côn, mắt không nhìn cần số.

Kỹ thuật lái xe ô tô khi nhịp nhàng côn ra ga vào

Nếu bạn muốn chuyển số cho xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm.

Khi bạn nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra một cách êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác "côn ra ga vào", tức là giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga, côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, tránh bị ì.

Xe số sàn có nhược điểm hơn so với tự động là ở chân côn, nhưng cũng lại có ưu điểm hơn là nhờ chân côn. Lúc này, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn sẽ giúp kỹ thuật lái xe ô tô số sàn được thuần thục. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

Kỹ thuật lái xe ô tô số phù hợp với tốc độ

Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số, trường hợp này rất nguy hiểm và gây hư hỏng cho xe. Vì thế, lái xe cần học kỹ thuật lái xe ô tô với kỹ năng tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể là: số 1 tương ứng với tốc độ 5 – 10km/h, số 2: 10 – 1 5km/h, số 3: 15 – 30km/h, số 4: 35 – 40km/h và số 5: trên 45km/h.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hà Nội Ford - Đại lý ủy quyền số #1 của Ford tại Việt Nam

Hotline: 02439 712 439

Địa chỉ: 311-313 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://hanoiford.com.vn/