KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Xe ô tô Ford sắp có thể tự lái khi Off-Road

Trong tương lai công nghệ tự lái không chỉ dành cho xe đô thị hay cao tốc mà còn có thể được Ford ứng dụng cho cả địa hình xấu và hiểm trở.

Mới đây Ford đã ký bản quyền công nghệ cho phép xe tự vận hành qua những chướng ngại vật ở địa hình xấu và khó. Hình ảnh minh họa là chiếc Ford F-150. Chứng minh rằng công nghệ chưa bao giờ có giới hạn và hệ thống xe tự lái cũng không nằm trong rào cản điều kiện đi đường đô thị hay cao tốc.

xe-lai-tu-dong

Theo như bản mô tả trong đăng ký sáng chế, hệ thống này trước tiên sẽ xác định liệu có an toàn không khi vượt địa hình xấu và khó như Off-road. Một cảm biến sẽ phát hiện ra được chướng ngại vật rồi sẽ truyền tín hiệu tới bộ xử lý.

Nếu như an toàn, hệ thống sẽ tự điều khiển hệ thống treo cho phù hợp để vượt qua địa hình. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ đưa ra cảnh báo nếu nhận thấy tốt nhất là khách nên ra khỏi xe trước khi xe tiếp tục di chuyển.

Hệ thống tự lái cho phép chiếc xe sẽ xử lý được nhiều dạng chướng ngại vật khác nhau. Nếu phát hiện ra đá, hệ thống treo sẽ chỉnh theo chế độ chuyên cho đường đá. Hệ thống cũng có thể gộp các chế độ lại cùng hoạt động, tùy thuộc vào bề mặt đường.

oto-tu-dong-lai

Để đảm bảo được mức an toàn, hệ thống sẽ tính toán được các nguy cơ như lật xe, mất sức kéo hay mất kiểm soát xe trước khi quyết định xe có nên vượt hay không. Nếu nguy cơ nằm dưới ngưỡng tối đa nhưng ở mức cho phép thì hệ thống sẽ xác định được mức an toàn khi ở chế độ xe tự lái. Đồng thời chiếc xe sẽ yêu cầu hành khách ra khỏi xe trước khi di chuyển tiếp, nếu quá nguy hiểm xe sẽ báo người điều khiển đổi cung đường.

Mặc dù hình ảnh trong bản đăng ký sáng chế là xe bán tải nhưng hãng Ford cho biết hệ thống xe tự lái cho Off-road sẽ được áp dụng cho cả xe con, SUV, Crossover và Minivan..

Không chỉ hãng Ford, mà trước đây Jaguar Land Rover cũng từng giới thiệu chiếc Ranger Rover Sport với công nghệ tự lái ở điều kiện địa hình xấu và hiểm trở.

Theo: AutoPress

hotline-fordhn