KINH DOANH: 0763 44 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Những sáng chế nổi bật của Ford trong năm 2017

Không chỉ là hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, Ford còn là hãng xe rất “chăm chỉ” trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Hằng năm, Ford thường đăng ký hàng ngàn công trình nghiên cứu. Và kể từ đầu năm 2017, một số bằng sáng chế thú vị và nổi trội của hãng đã tiết lộ chi tiết hơn về thiết kế nội thất, các công nghệ an toàn tự động mà hãng xe Mỹ đã nghiên cứu.

Công nghệ giúp lái xe an toàn trong đêm

Ford vừa cho ra mắt công nghệ giúp phanh tự động nếu gặp người đi bộ khi lái xe vào ban đêm, giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm. Đây là lần đầu tiên Ford cho ra mắt một công nghệ mới được thiết kế đặc biệt giúp nhận dạng và phát hiện người đi đường vào ban đêm, khi đó chiếc xe tự động tác dụng lực phanh xe phát hiện nguy cơ va chạm với người đi bộ và người lái không chủ động phanh.

Đội ngũ phát triển đã thử nghiệm công nghệ mới này đã cải tiến để có thể hoạt động vào ban đêm và thử nghiệm với những hình nộm có kích thước như người thật ở trên đường. Công nghệ này đã được thử nghiệm trên những con phố tấp nập ở các thành phố lớn như Paris hay Amsterdam.

Hệ thống của công nghệ mới này dựa vào các dự liệu sẵn có về “các hình dạng người đi bộ” kết hợp với thông tin được gửi tới từ rada nằm trên giảm sóc trước bộ và từ camera được gắn trên kính chắn gió. Từ đó, hệ thống có khả năng phân biệt người và các vật thể khác nhau trên đường như cây cối hoặc các biển báo hiệu. Máy ảnh có khả năng truyền tải tới 30 bức ảnh trên giây – nhanh hơn tốc độ của máy chiếu ở rạp chiếu phim. Đoạn băng ghi hình sống động và góc ảnh rộng giúp hệ thống dễ dàng nhận dạng được người đi đường, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Nếu phát hiện được sắp có va chạm với người đi bộ, đầu tiên hệ thống sẽ cung cấp cảnh báo cả âm thanh và hình ảnh cho người lái. Trong trường hợp người lái xe không có phản hồi, hệ thống sẽ tự động phanh xe. Theo dự kiến, Mustang 2018 sẽ là chiếc xe đầu tiên tại Châu Á Thái Bình Dương được áp dụng công nghệ Xác định người đi bộ này.

Công nghệ giúp lái xe an toàn trong đêm

Đèn gắn vào la zăng để giám sát áp suất lốp

Nền tảng trong ý tưởng của Ford là hệ thống đèn LED màu đỏ, xanh là cây và xanh dương trên mỗi bánh xe. Bằng cách pha trộn cường độ, các đèn này có thể tạo ra bất kỳ màu sắc ánh sáng nào. Bằng sáng chế của Ford mô tả đèn có thể được dùng như một thiết bị giám sát áp suất lốp thứ cấp.

Hệ thống sẽ chiếu ánh sáng màu đỏ trên lốp xe nếu chủ sở hữu cần phải bơm ngay lập tức. Ánh sáng vàng sẽ cho thấy áp suất quá cao và màu xanh lá cây có nghĩa là mọi thứ đều ổn. Hơn nữa, đèn cũng sẽ chiếu sáng khu vực lân cận khi bơm lốp để quá trình này diễn ra thuận lợi hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Nhà sản xuất ô tô Mỹ thậm chí còn có ý tưởng sử dụng vật liệu phát quang trên lốp xe.

Tương tự như đèn trên gương ngoại thất trong một số mẫu xe của Ford, công ty mô tả việc sử dụng hệ thống đèn ở bánh xe như là yếu tố chiếu sáng rộng rãi hơn cho phần hông xe. Công ty thậm chí còn nghĩ về một phiên bản công nghệ mà có thể phát hiện chìa khóa từ xa đang ở gần và tự động sáng. Ngoài ra, công ty cũng cho biết loại đèn này có thể hữu ích trong khi lái xe. Khi người lái xe bật xi-nhan, đèn này có thể chiếu sáng khu vực mặt đường thích hợp để cung cấp tầm nhìn rõ hơn.

Bên cạnh đó, đèn ở bánh xe cũng có thể được dùng như phiên bản mở rộng của xi-nhan. Trong đó bối cảnh nhiều bằng sáng chế mô tả các công nghệ khó có thể giới thiệu ngay ở thời điểm hiện tại, đây dường như là một phát minh có thể trực tiếp tận dụng sử tiến bộ của công nghệ hiện tại.

Đèn gắn vào la zăng để giám sát áp suất lốp

Bàn với túi khí đặc biệt của xe tự lái

Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ gần đây cũng tiết lộ về một phát minh của Ford với bản kèm túi khí đặc biệt dành cho xe ô tô tự lái không có tài xế. Đây là loại xe mà nhóm khách ngồi kiểu “bàn tròn” vừa tiết kiệm diện tích cabin, vừa phù hợp với xu hướng “tăng giao tiếp, giảm điều khiển” của xe tự lái trong tương lai gần.

Việc đăng ký bằng sáng chế là một bước đi để bảo vệ các ý tưởng hữu ích dù điều này không còn lạ đối với những mẫu xe Van chuyển đổi. Trong trường hợp của Ford không phải dành cho xe van cỡ lớn mà dành cho xe tự lái hoàn toàn trong tương lai, nơi người lái xe thực sự chỉ là hành khách ngồi cạnh bạn và trò chuyện.

Sáng chế của Ford cho thấy chiếc bàn tròn được gắn chặt đế vào sàn xe, đóng vai trò khoang chứa túi khí, khi bị kích hoạt do va chạm từ bên ngoài, nó sẽ ngăn hành khách đập người và bàn vài người nhau. Rõ ràng, Ford đang có tầm nhìn tốt đến tương lai khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế như thế này. Những mẫu xe tự lái hoàn toàn được cho là vẫn còn vài năm nữa đến mới được cho ra mắt.

Bàn với túi khí đặc biệt của xe tự lái

hotline-fordhn