KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn vào cua an toàn khi lái ô tô !

Vào cua khi lái ô tô là một trong các tình huống dễ xảy ra sự cố nếu người lái chủ quan hay xử lý không tốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô thì căn cứ vào từng dòng xe sẽ có những kĩ năng vào cua khác nhau. Với những dòng xe gầm thấp như sedan, hatchback thì khả năng vào cua sẽ “mượt” hơn so với các dòng xe SUV, CUV… Tuy vậy, việc người điều khiển xe đánh lái vào cua cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc an toàn nhất định.

Một số nguyên tắc an toàn khi vào cua

Điều chỉnh ghế ngồi

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn vào cua an toàn khi lái ô tô !

Theo kinh nghiệm lái ô tô, tầm nhìn quan sát của người điều khiển xe thường hạn chế hơn so với những đoạn đường thẳng và bạn cần tập trung cao độ cho việc chuẩn bị đánh lái của mình. Ghế ngồi cần phải được điều chỉnh cao hơn bình thường nhưng vừa tầm quan sát để có thể theo dõi đường rõ hơn trước khi thực hiện thao tác vào cua.

Tập trung quan sát

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn vào cua an toàn khi lái ô tô 2

Hãy tập trung quan sát thật kĩ đoạn đường chuẩn bị vào cua và các phương tiện xung quanh. Việc này sẽ giúp bạn chủ động xác định được đoạn đường mình sẽ vào cua sắp tới cũng như các yếu tố tác động xung quanh như tình trạng đường, mật độ phương tiện và các tác động khác để kịp thời xử lý trong mọi tình huống.

Lưu ý khi quan sát, người điều khiển xe nên tập trung vào khu vực góc chéo ở hai bên phía trước của ô tô, khu vực điểm mù ô tô dễ va chạm nhất. Ngoài ra, kính chiếu hậu cũng cần được chú ý trong tình huống này để đảm bảo không chỉ phía trước mà phía sau xe của bạn cũng cần phải được đảm bảo an toàn trước khi bạn tiến hành vào cua.

Giảm tốc độ

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn vào cua an toàn khi lái ô tô 3

Một lưu ý mà hầu hết những người điều khiển xe đều mắc phải đó là việc giảm tốc độ bằng cách phanh xe khi vào cua. Phanh xe chỉ được tiến hành khi xe đang lưu thông trên đoạn đường thằng. Tuyệt đối không phanh xe giảm tốc độ khi đang vào cua. Điều này có thể gây ra tình trạng trơn trượt, đặc biệt là khi trời lái xe ô tô trên đường trơn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe, người điều khiển xe nên giữ xe ở vận tốc an toàn và phanh xe đúng lúc, tránh những sự cố không mong muốn.

Vào cua

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn vào cua an toàn khi lái ô tô 4

Khi đã thực hiện xong những thao tác chuẩn bị, bạn có thể tiến hành cho xe vào cua. Điểm lưu ý ở đây là không nên đánh lái nhiều lần để tránh cho xe mất cân bằng. Hãy ước chừng độ cong của đường để đánh lái một lần duy nhất cho thật “mượt”. Chú ý giữ nguyên góc xoay của bánh lái đến khi ô tô vào cua xong mới thôi. Trong trường hợp góc cua dài, hãy xoay thêm một vòng vô lăng để ô tô tiếp tục cua trên đoạn đường đó. Điều quan trọng là bạn cần giữ được tay lái ổn định và chắc chắn.

Kết thúc vào cua

Sau khi đã tiến hành vào cua, người điều khiển xe cũng chỉ nên đánh lái một lần duy nhất để giữ cân bằng cho xe. Nếu vào cua đánh lái nhiều thì khi kết thúc vào cua bạn cũng sẽ phải xoay ngược vô lăng nhiều lần. Vì thế, hãy cân nhắc ngay từ khi bắt đầu vào cua để có thể chuyển hướng nhanh khi quá trình vào cua kết thúc. Sau khi ra khỏi đoạn cua, bạn chỉ nên đánh lái một lần để ô tô đi đúng hướng và không làm hành khách trên xe bị chao đảo. Đánh lái nhiều sẽ khiến tài xế phải xoay ngược vô lăng khi thoát cua, khiến xe chuyển hướng nhanh và luôn tạo cảm giác lắc lư, không ổn định.

*Một số lưu ý

Lựa chọn không gian

Khi điều khiển xe trên những con đường nhỏ hẹp, bạn cần để ý quan sát xung quanh để lựa chọn những địa điểm có thể vào cua quay đầu xe nếu muốn. Việc di chuyển trên đường nhỏ đã vốn khó khăn nên nếu muốn vào cua, quay đầu, bạn cũng cần phải tính toán cẩn thận. Hãy tìm những vị trí có khoảng trống rộng, ít nhất là vừa với thân xe. Sau đó tùy thuộc vào thực tế (bạn muốn đến đâu, muốn đỗ xe ở đâu,…) để tính toán vào cua hay quay đầu ở khu vực nào và khi nào cho hợp lý.

Ưu tiên đầu xe

Một lưu ý với những người điều khiển xe khi đánh xe vào các khu vực có sảnh lớn phía trước và đỗ xe ngay tại đó bạn nên quay đầu xe ngay khi vừa đỗ. Bởi rất có thể khi bạn xong việc và muốn quay đầu xe thì xung quanh đã đỗ chật xe và không còn khoảng trống nữa. Ngoài ra, một số người điều khiển xe cũng chọn cách chui đầu xe vào các con hẻm, ngõ nhỏ sau đó mất rất nhiều thời gian để đi ra khỏi ngõ. Giải pháp cho tình huống này là hãy luôn để đầu xe hướng về phía không gian rộng hơn. Khi đó việc vào cua hay đánh lái sẽ trở nên dễ dàng. Những nhà có mặt tiền hẹp hơn ngõ thì cách tốt nhất là hãy lùi xe vào nhà và hướng đầu xe ra ngõ. Đó chính là kinh nghiệm lái xe ngõ nhỏ, không gian hẹp của nhiều người lái xe lâu năm chia sẻ.

Việc vào cua cho xe ô tô sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn biết cách và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên nó sẽ trở nên khó khăn với những người mới lái xe. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc điều khiển, người sử dụng ô tô cần nắm vững các nguyên tắc và lưu ý về việc vào cua xe.

hotline-fordhn