KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Mở cửa xe ô tô an toàn: Cách đơn giản thôi nhưng rất nhiều người không biết!

Hiện nay, với số lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn thì mỗi lần lái xe đều ẩn chứa những nguy hiểm nhất định. Vậy hãy cùng Hà Nội Ford tìm hiểu cách mở cửa xe ô tô an toàn nhé.

Những người đi xe đạp, xe máy thường bị kẹp trong làn đường dành cho xe đạp, xe máy giữa những chiếc xe hơi đang đỗ và xe cộ lưu thông, rất dễ bị tai nạn bởi sai lầm của việc mở cửa xe ô tô và thậ không may là nó xảy ra khá phổ biến hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Theo một báo cáo năm 2011 chỉ ra rằng trung bình mỗi ngày có một tai nạn do mở cửa xe ở Chicago (Mỹ), chiếm khoảng 1/5 tất cả các vụ tai nạn được báo cáo theo Reader’s Digest.

cach-mo-cua-xe-oto-an-toan-1

Tại thành phố New York của Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cao nhận thức về việc mở cửa xe ô tô của các hành khách đi taxi bằng cách phát hành một video quảng cáo và dán nhãn có dòng chữ "Hãy nhìn người đi xe máy" trên tất cả 13.000 xe taxi trong thành phố.

cach-mo-cua-xe-oto-an-toan

Nguyên tắc mở cửa xe ngược tay

Một Blog thiết kế đô thị tài năng đã kêu gọi một hành động đơn giản, không gì dễ thực hiện hơn, cho tài xế lái xe và dành cho hành khách. Đó là chỉ cần mở cửa xe bằng tay ngược phía với cửa.

Mẹo này đến từ Hà Lan, đó là lý do tại sao nó có tên gọi "Cái với tay kiểu Hà Lan"

Ví dụ tại Việt Nam nếu bạn đang ngồi ở ghế phụ, bên cạnh tài xế lái của một chiếc xe đang đỗ và muốn ra ngoài, bạn đừng mở cửa bằng tay phải là tay sát bên cửa. Thay vào đó, bạn hãy dừng việc mở cửa phản xạ tự nhiên đó lại, mà hãy mở cửa bằng tay ngược phía với cửa xe, là tay trái của bạn.

Và ngược lại, nếu bạn ngồi ở ghế phụ bên trái của tài xế thì bạn hãy mở cửa xe bằng tay ngược lại đó là tay phải.

Nghĩa là, hãy dùng tay trái để mở cửa bên phải, và dùng tay phải để mở cửa bên trái.

Tại sao nên mở cửa xe ô tô như vậy?

Vì cách này buộc bạn sẽ phải "quay nhìn trước – mở cửa sau". Với chuyển động đơn giản này buộc bạn phải xoay người ra sau để với tới tay nắm cửa, trước tiên tầm mắt của bạn sẽ quan sát được gương chiếu hậu, sau đó quan sát ra ngoài đường phía sau xe, từ đó có thể nhìn thấy người đi xe máy, xe đạp đang tiến đến gần.

Mẹo là chỉ sử dụng tay xa cửa nhất để đảm bảo phải xoay người trước khi mở cửa. Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng lại rất hiệu quả. Trong nhiều thập niên, đó là cách mà các tài xế đã được hướng dẫn để mở cửa xe.

Giống như bất kỳ thói quen nào "Cái với tay kiểu Hà Lan" này sẽ mất một thời gian để tạo thành thói quen. Có nhiều phương tiện để truyền thông và một vài khẩu hiệu có thể giúp bạn ghi nhớ.

Khẩu hiệu yêu thích của tổ chức "Cái với tay kiểu Hà Lan" là: "Với – Xoay – Nhìn – Mở". Bạn cũng có thể nhớ theo logic nghịch sau: Tay phải mở trái, tay trái mở phải. Hoặc vòng tay trước mở cửa sau, quay nhìn trước, mở cửa sau theo Reader’s Digest.

Với những thông tin về cách mở cửa xe ô tô an toàn, Hà Nội Ford mong rằng bạn biết thêm một mẹo để phòng tránh tai nạn đáng tiếc khi dừng đỗ xe.

hotline-fordhn