KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Hiểu rõ quy luật xoay quanh bảo hiểm xe ô tô & mức phát khi không có bảo hiểm

Trong thời gian gần đây, chủ đề về bảo hiểm trách nhiệm dân sự liên quan đến xe ô tô khá “nóng” với nhiều người chưa nắm rõ được khái niệm và những quy luật mặc định. Nếu như bạn cũng trong số phân vân hay vẫn còn khó hiểu về vấn đề này thì hãy dành thời gian để đọc bài viết tóm tắt sau đây nhê. 

Khi tham gia giao thông, bạn cần phải mang theo chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Là một chủ xe, bạn cần phải luôn mang theo chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, cũng tựa như việc bạn có giấy tờ đăng ký xe ô tô, giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân. Nói cách khác, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự là giấy tờ thiết yếu đối với người tham gia giao thông.  

Khi tham gia giao thông, bạn cần phải mang theo  chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Khi tham gia giao thông, bạn cần phải mang theo chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Căn cứ theo Luật Giao Thông Đường Bộ 2008 và Thông Tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới tham gia giao thông ở Việt Nam bắt buộc phải có bảo hiểm đảm bảo trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trong trường hợp chủ xe không tham gia bảo hiểm hoặc không mang theo bảo hiểm khi lái xe, người lúc ấy điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt bằng cách đóng mức phạt không bảo hiểm

Mức phạt không bảo hiểm xe ô tô dao động là bao nhiêu?

Theo lẽ này, căn cứ Điều 21 Nghị Định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô, không có hay không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ phải đóng mức phạt không bảo hiểm từ 400,000 đến 600,000 VND. 

Mức phạt không bảo hiểm xe ô tô dao động từ 400,000 đến 600,000 VND

Mức phạt không bảo hiểm xe ô tô dao động từ 400,000 đến 600,000 VND 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự này nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra và đồng thời giúp giảm áp lực cho tình hình tài chính của chủ xe khi gặp các rủi ro bất ngờ, không lường trước. Mức trách nhiệm bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng cho mỗi người hoặc tai nạn. Tương tự, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô gây ra cũng là 100 triệu đồng cho mỗi vụ tai nạn. Những mức phí này, theo nguyên lý hoạt động của bảo hiểm, sẽ do công ty bảo hiểm chi trả thay cho chủ xe. Nếu như không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi của bảo hiểm thì đơn vị bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường cho nạn nhân tầm 20 triệu. Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không chịu bồi thường các trường hợp có hành vi cố ý gây thiệt hại, trường hợp lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy và trường hợp lái xe cơ giới, lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không phù hợp.

Vậy là bạn đã đọc hiểu và nắm rõ hơn về khái niệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và sự cần thiết tuyệt đối của nó khi tham gia giao thông. Đừng quên mang theo chứng nhận của mình nếu không muốn phải đóng mức phạt không bảo hiểm nhé. Nếu như có nhu cầu tham khảo thêm, hãy truy cập https://hanoiford.com.vn/

hotline-fordhn