KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù

Điểm mù ô tô là một yếu tố tiêu cực gây ảnh hưởng đến người lái, nhẹ thì va quẹt, nặng thì có thể gây nên tai nạn giao thông. Vì sao điểm mù ô tô lại tác động xấu đến xe? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về điểm mù.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù

Điểm mù là vùng không gian bị che khuất khiến người lái không thể nhìn thấy. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù phía trước, phía sau xe và được gây ra bởi gương chiếu hậu. Sự nguy hiểm của điểm mù thể hiện rõ khi lái xe chuyển làn, đậu xe vào bãi, rẽ ở các ngã ba, ngã tư…

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 1

Bất lợi này sẽ khiến người lái xe ô tô không biết ứng phó như thế nào và nguy hiểm hơn có thể xảy ra tai nạn giao thông, nếu không cẩn thận. Chính vì trước tai hại ngôn lường của điểm mù mà những tài xế cần nên tìm cách và áp dụng phương pháp nhằm hạn chế va chạm do điểm mù gây ra.

Những mối hiểm hoạ do điểm mù gây ra

Tăng khả năng va quẹt khi lưu thông

Để giữ an toàn khi lưu thông, lái xe cần chú ý đến những điểm mù có thể gây chết người. Cụ thể, bạn không nên di chuyển vào khoảng vùng mù của các loại xe tải, xe khách, container… Hầu như ở các đoạn đường có tần suất lượng xe cao và giao với trục quốc lộ chính như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… thì tỷ lệ tai nạn tương đối lớn do điểm mù gây ra.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 2

Ở các loại xe bán tải, xe tải hay xe có gầm cao như SUV… khi sở hữu thiết kế gầm cao, capo cũng cao làm hạn chế tầm nhìn ở trước mũi xe. Chính điểm mù phía trước xe tạo nên nguy hiểm, nhất là khi bạn di chuyển vào khu dân cư có nhiều trẻ em. Tình huống này yêu cầu người lái cần quan sát kỹ trước khi xe lăn bánh và chú ý các chướng ngại vật có từ xa.

Bên cạnh đó, lái xe ô tô cũng cần lưu ý không nên quá liều lĩnh khi chạy trước một chiếc xe tải lớn. Thứ nhất, do hạn chế điểm mù khiến tài xế xe tải khó lòng canh đúng khoảng cách với hai xe và thứ hai là xe tải sẽ mất nhiều thời gian hơn để phanh xe. Không dừng lại ở đó, bạn cũng không nên đậu quá sát phía sau xe tải, vì tài xế xe tải phía trước sẽ không nhìn thấy bạn và bạn cũng không quan sát được những gì đang diễn ra, vô tình thời gian phản ứng của bạn bị giảm đáng kể, nhất là khi có sự cố bất ngờ ập đến.

Đặc biệt khi xe di chuyển vào tuyến đường đông hay có diện tích hẹp, sự hạn chế từ điểm mù sẽ khiến người lái cảm thấy khó khăn hơn ở những vùng không thể quan sát toàn diện. Điều này sẽ khiến bạn dễ tăng nguy cơ va chạm với các loại phương tiện khác.

Dễ va chạm khi đỗ xe, lùi chuồng

Đây là hạn chế đến từ điểm mù phía sau xe, khuyết điểm này luôn làm khó cánh tài xế. Bởi thường dạng điểm mù này có phạm vi khá lớn, vì người lái khó lòng kiểm soát được không gian phía sau bằng mắt thường hay chỉ nhìn qua gương chiếu hậu.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 4

Đã có nhiều thông tin về tai nạn xoay quanh điểm mù phía sau, nhất là tại các khu dân cư/bãi đậu xe, khi cần lùi xe hay đỗ xe, người lái có thể va đập vào đá, cột hay trẻ em vì điểm mù phía sau xe. Bạn có thể cài thêm thiết bị camera lùi hay cảm biến lùi, nhờ người trợ giúp để khắc phục nhược điểm này.

Nguy hiểm khi chuyển làn, rẽ trái/phải

Điều này có thể nhận thấy khi có sự xuất hiện của phương tiện khác ở bên trái, phải xe mà không thuộc vùng phản chiếu của hai gương chiếu hậu bên hông, người lái rất khó để nhận biết. Trong một số trường hợp, tài xế sẽ dễ chủ quan, có thể gây va chạm nếu như định chuyển làn, rẽ trái/phải và chạy xe ở tốc độ cao.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 5

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn, không chỉ chủ động trong việc quan sát, bạn cũng cần để ý đến việc mình có đang di chuyển trong khu vực điểm mù của phương tiện khác hay không, nhất là khi cần chuyển hướng. Nếu khi di chuyển một trong hai bên của thân xe tải mà không nhìn thấy tài xế, chắc chắn bạn đang ở vùng điểm mù và bạn cần di chuyển thoát ra chỗ đó.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao

Tai nạn hy hữu đã xảy ra vào ngày 11/4/2017, tại ngã tư Đệ Tứ (Nam Định), một chiếc xe container bất ngờ bị nghiêng và đè bẹp xe ô tô con đang di chuyển cùng chiều. Đây là một ví dụ rõ ràng nhất về hiểm họa điểm mù, đặc biệt là điểm mù gương chiếu hậu.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 6

Ở những trường hợp tai nạn do điểm mù rất khó để phân định ai đúng ai sai. Vì nằm ngoài vùng kiểm soát của người điều khiển, thế nên lái xe không thể biết được và đánh giá tình hình bên ngoài như thế nào. Người lái sẽ khó lòng thấy được các phương tiện khác đang di chuyển từ phía sau hay xe di chuyển như thế nào ở những đoạn cắt ngang giao lộ. Sự hạn chế về tầm nhìn thể hiện rất rõ khi xe phải chuyển làn hay cần rẽ ở các ngã 3, ngã tư hay đậu xe vào bãi giữ.

Cách tránh điểm mù

Cẩn thận khi lái xe

Hiện tại, ở một vài loại xe đã được thiết lập hệ thống cảnh báo điểm mù. Thông qua tính năng quét ra-đa, nếu phát hiện có phương tiện khác nằm trong vùng điểm mù thì hệ thống sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu. Dù vậy, bạn cũng nên không quá chủ quan khi điều khiển xe.

Theo kinh nghiệm chuyển hướng an toàn, khi cần đổi hướng, cần phát ra các tín hiệu báo hiệu cho các tài xế xe khác biết, để tránh va chạm. Ở các ngã rẽ, bạn hãy hơi rướn người ra phía trước để xem thử có hay không bất kỳ vật cản nào phía trước. Mặt khác, sự cẩn thận khi chạy xe sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối không đáng có và luôn an toàn trong mọi nẻo đường.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 7

Một trong những nguyên nhân tạo nên điểm mù là do tư thế ngồi của người lái. Bạn có thể điều chỉnh ghế lái sao cho giúp tài xế có tầm nhìn cao hơn vô lăng và có thể nhìn được một điểm nào đó trên mặt đường, điểm này cách đầu xe từ 3.6 đến 4.5m.

Sử dụng gương cầu lồi

Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của gương cầu xóa điểm mù xe ô tô. Gương cầu lồi có thể giúp tài xế cải thiện góc nhìn đáng kể. Điều này dựa vào chất liệu kính cao cấp được áp dụng công nghệ sản xuất đặc biệt, hình ảnh được hiển thị rõ, sắc nét và bạn dễ dàng quan sát khoảng không ở phía sau rộng hơn.

Điểm mù ô tô nguy hiểm thế nào và cách tránh điểm mù 8

Thiết kế chân trụ của gương có thể xoay 360 độ, không viền giúp tăng độ ngã, mở rộng khả năng quan sát cao. Và hơn hết, giá cả của những chiếc gương này khá phải chăng. Giờ đây, bạn có thể yên tâm sử dụng tối đa công năng của hệ thống gương trên xe, nỗi lo về điểm mù khi quay đầu xe hay đỗ xe sẽ không còn làm khó bạn.

Mỗi năm, tai nạn giao thông đã cướp đi biết bao sinh mạng và nếu không chú ý khi đang lưu thông thì vô tình bạn đã đẩy mình và những người xung quanh vào sự cố này. Mặt khác, các công nghệ, thiết bị hỗ trợ cảnh báo điểm mù sẽ giúp bạn chạy xe dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quá tin tưởng và lệ thuộc chúng. Chính kinh nghiệm của bản thân bạn mới quyết định nên vận hành xe như thế nào là hợp lý.

Có thể thấy rằng, điểm mù xe ô tô tiềm ẩn hiểm họa cần tránh cho bạn hay gia đình khi đang sử dụng xe. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết triệt để khi bạn biết cách hạn chế di chuyển vào vùng điểm mù của phương tiện khác và sử dụng thiết bị hỗ trợ giải quyết điểm mù trên xe ô tô.

hotline-fordhn