KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

Có thể bạn chưa biết: SUV và Crossover có gì khác biệt ?

Hiện nay, có nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm là SUV và Crossover vì vẻ bề ngoài khá giống nhau của chúng. Vậy hai dòng xe này có gì khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

suv va crossover co gi khac nhau

Vóc dáng giống nhau, vậy tại sao lại phân biệt Crossover và SUV?

Sự lẫn lộn khái niệm

Trên thực tế không phải lúc nào hai loại xe này cũng được gọi tên chính xác. Ví dụ, nhiều cửa hàng hoặc người bán xe thích gọi xe có kết cấu thân liền khung (unibody) là SUV, dù về mặt kỹ thuật, nó là Crossover. Các xe như Ford Explorer, Toyota Highlander hay Jeep Grand Cherokee vẫn thường được gọi là SUV, trong khi chúng đều có thiết kế thân liền khung, dù hình thức bên ngoài có vẻ giống SUV thật.

Ford Explorer 2017 Viet Nam

Ford Explorer thực chất là một chiếc Crossover

Khái niệm “SUV” trên thực tế thường được dùng cho cả xe crossover và SUV. Trước đây, “SUV” thường được liên tưởng tới những chiếc xe cỡ lớn và ăn xăng. Đó là khi nhiều nhà sản xuất ô tô bắt đầu sử dụng khái niệm “crossover” để gọi loại tên loại xe “lai”, vừa có tính thực dụng của SUV, vừa dễ lái và tiết kiệm nhiên liệu như xe con.

Sự khác biệt nằm ở đâu?

Suv va Crossover co gi khac biet

Ford EcoSport là một chiếc Crossover tiêu biểu

Với các chuyên gia, sự khác biệt giữa dòng SUV và Crossover rất đơn giản: xe Crossover dùng cơ sở gầm bệ của xe con, còn SUV sử dụng khung xe tải. Do đó, Crossover có kết cấu thân xe liền khối, tức là thân và khung là một; còn SUV sử dụng thiết kế “thân lắp trên khung” (body on frame), tức là thân và khung được sản xuất rời, sau đó ráp lại với nhau.

suv-va-crossover-khac-gi-nhau2

Kết cấu khung rời thân của dòng SUV

suv-va-crossover-khac-gi-nhau

Kết cấu khung liền thân của dòng Crossover

Gọi Crossover là SUV có sai không?

Nếu bạn không chắc chiếc xe mà mình định nói đến có thiết kế thân liền khung hay rời khung, cách gọi an toàn nhất là SUV, vì nó vẫn được dùng cho loại xe dẫn động 4 bánh và gầm cao.

Một loạt những cái tên như Explorer, Highlander và Grand Cherokee, hay Nissan Pathfinder, Lexus RX và Acura MDX vẫn được gọi như vậy mà không bị bắt bẻ, dù tất cả đều là Crossover.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị “hớ” nếu gọi một chiếc SUV có khung rời là Crossover. Đó là trường hợp các xe như Chevrolet Tahoe, và Mercedes G-Class, Ford Expedition.

bang gia xe moi nhat

hotline-fordhn