KINH DOANH: 0837 42 9999

DỊCH VỤ/CỨU HỘ: 0965 64 64 64

ĐẶT HẸN: 0907 81 96 96

8 điều cần biết để luôn lái xe an toàn

Chúng tôi hiểu rằng ai cũng có lúc gặp khó khăn trong những lần đầu lái xe. Với những quy tắc này và thời gian tập luyện, chắc chắn bạn sẽ lái xe tự tin và an toàn hơn.

1. Làm quen các thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng buộc phải quen các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nhớ cài dây an toàn trước lúc khởi động xe. Nếu như bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

cam nang lai xe an toan

2. Không chạy quá tốc độ, đi chậm mà chắc

Mới lái xe không bắt buộc nâng cao tốc độ đột ngột và đi có tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ tốt, sau đó mới nâng cao dần tốc độ.

Khi mới lái xe, chúng ta thường xuyên quá lưu ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các tình huống mà người mới lái hay gặp nên như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Điều quan trọng nhất là lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra bên cạnh cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

3. Luôn mang theo giấy tờ cần thiết

Hãy đảm bảo bạn luôn mang theo bằng lái, giấy chứng nhận đăng kí xe, bản sao giấy bảo hiểm, và thông tin liên lạc khẩn cấp khi lái xe.

4. Giữ khoảng cách trong giờ cao điểm

Khi lái xe trên đường đông đúc, hãy cố gắng giữ khoảng cách giữa xe bạn và xe phía trước tối thiểu là chiều dài 3 chiếc xe để đề phòng trường hợp thắng gấp.

Tại một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ 1 người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một mẫu xe máy, ô tô và dừng lại trước lúc va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và những xe phía trước, buộc phải nhớ, mỗi dòng xe đều với phần đầu xe dài ngắn khác nhau, buộc phải việc cảm nhận khoảng cách phía trước là cần phải có mỗi khi đi 1 cái xe lạ.

5. Nhìn biển báo

Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải lúc có đèn đỏ …, mọi điều cần bạn quan sát để không phạm luật.

Đừng bám đuôi những mẫu xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

6. Không tranh thủ làm việc riêng khi dừng đèn đỏ

Bạn không nên sử dụng điện thoại khi đang chờ đèn đỏ. Theo luật, khi đó vẫn là lúc bạn đang lái xe.

7. Cẩn thận khi lái xe vào ban đêm

cam nang lai xe an toan ban dem

Hãy tắt đèn pha và bật đèn cốt để không làm chói mắt những tài xế khác. Và đừng quên giữ cửa sổ sạch sẽ để tăng tầm nhìn trong đêm.

8. Chú ý đến các chướng ngại vật trên đường

Trên các đoạn đường trơn, có ổ gà, hãy lái chậm và cẩn thận để tránh các chướng ngại vật bất ngờ.

Trong trường hợp gặp tai nạn trên đường, việc quan trọng bạn nên làm là bật đèn nháy khẩn cấp, tắt động cơ xe và kiểm tra xem có ai bị thương không. Hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, gọi cấp cứu, cứu hộ giao thông và công an cũng như quan sát xung quanh xem có đủ an toàn để ra khỏi xe. Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi thông tin với những người có mặt tại hiện trường.

hotline-fordhn