8 điều cần biết để luôn lái xe an toàn

Chúng tôi hiểu rằng ai cũng có lúc gặp khó khăn trong những lần đầu lái xe. Với những quy tắc này và thời gian tập luyện, chắc chắn bạn sẽ lái xe tự tin và an toàn hơn.

ford everest 2017

1. Thắt dây an toàn

Đây là việc đầu tiên bạn và những người đi cùng phải làm khi lên xe. Thắt dây an toàn khi lái xe sẽ làm giảm thương vong trong tai nạn giao thông đến 50%.

cam nang lai xe an toan

2. Không chạy quá tốc độ

Luôn giữ cho xe chạy trong tốc độ quy định, thậm chí chậm hơn trong trường hợp bạn đang chạy trên đường trơn, hẹp hay trong điều kiện thời tiết xấu có mưa và gió lớn.

3. Luôn mang theo giấy tờ cần thiết

Hãy đảm bảo bạn luôn mang theo bằng lái, giấy chứng nhận đăng kí xe, bản sao giấy bảo hiểm, và thông tin liên lạc khẩn cấp khi lái xe.

4. Giữ khoảng cách trong giờ cao điểm

Khi lái xe trên đường đông đúc, hãy cố gắng giữ khoảng cách giữa xe bạn và xe phía trước tối thiểu là chiều dài 3 chiếc xe để đề phòng trường hợp thắng gấp.

5. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp xe của bạn an toàn hơn

Hệ thống ABS được thiết kế để phanh không bị bó cứng, giúp bạn kiểm soát tay lái và giữ thăng bằng cho xe.

6. Không tranh thủ làm việc riêng khi dừng đèn đỏ

Bạn không nên sử dụng điện thoại khi đang chờ đèn đỏ. Theo luật, khi đó vẫn là lúc bạn đang lái xe.

7. Cẩn thận khi lái xe vào ban đêm

cam nang lai xe an toan ban dem

Hãy tắt đèn pha và bật đèn cốt để không làm chói mắt những tài xế khác. Và đừng quên giữ cửa sổ sạch sẽ để tăng tầm nhìn trong đêm.

8. Chú ý đến các chướng ngại vật trên đường

Trên các đoạn đường trơn, có ổ gà, hãy lái chậm và cẩn thận để tránh các chướng ngại vật bất ngờ.

Trong trường hợp gặp tai nạn trên đường, việc quan trọng bạn nên làm là bật đèn nháy khẩn cấp, tắt động cơ xe và kiểm tra xem có ai bị thương không. Hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, gọi cấp cứu và công an cũng như quan sát xung quanh xem có đủ an toàn để ra khỏi xe. Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi thông tin với những người có mặt tại hiện trường.